Q & A คำถามที่พบบ่อย

โบท็อกซ์ BOTOX

โบท็อกซ์คืออะไร?

   โบท็อกซ์ หรือสารโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ เมื่อฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อจะยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อและช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายตัว

ช่วยลดริ้วรอยได้จริงไหม?

ริ้วรอยตื้นๆจะหายไป ริ้วรอยที่ลึกก็จะดูตื้นขึ้น ให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นค่ะ

โบท็อกซ์จะอยู่ได้นานขนาดไหน หลังฉีดไป 1 ครั้ง

      สำหรับการฉีดเพื่อลดริ้วรอยจะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ส่วนการฉีดเพื่อยกกระชับจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งหมอต้องขอบอกก่อนว่าอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ แต่ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรปรึกษาคุณหมอในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ตัวยาที่ถูกต้อง และปรึกษาคุณหมอที่ชำนาญในการปรับโดสยาที่ถูกต้องและมากพอ เพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด

โบท็อกซ์เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน

ทุกสภาพผิวสามารถฉีดได้ค่ะ โดยเฉพาะผิวที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย หย่อนคล้อย ผิวมันแก้ยาก รูขุมขนกว้างจนแต่งหน้าไม่ติด หรือต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ การฉีดโบท็อกซ์จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ
ฟิลเลอร์ Filler

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็มคือสาร Hyaluronic Acidหรือ HA เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่มีอยู่ในร่างกายอย่างผิวหนังและกระดูกอ่อน เมื่อผสมรวมกับน้ำจะขยายตัวอยู่ในรูปของเนื้อเจลซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง คอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง

ทำไมต้องเติมฟิลเลอร์ ?

คอลลาเจนเป็นส่วนที่เปรียบได้กับสปริงของผิวหนัง ช่วยสร้างความตึงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้ คอลลาเจนโปรตีนจะเสื่อมสภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น พอสปริงไม่เด้งเหมือนเก่า ผิวหนังจึงยุบตัวลง ความเหี่ยวย่น ริ้วรอย และความชราของผิวพรรณจึงปรากฏ การเติมฟิลเลอร์ เป็นการเติมเต็ม ช่วยให้ร่องลึก ฟูขึ้นได้ เช่นบริเวณ ใต้ตา หรือร่องแก้ม เป็นต้น

ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานขนาดไหน หลังฉีดไป 1 ครั้ง

ฟิลเลอร์ที่เป็นสาร Hyaluronic acid โดยสารชนิดนี้ที่ฉีดเข้าไปนั้นสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยผลลัพธ์การรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 9-12 เดือน

ฟิลเลอร์ปลอดภัยไหมคะ

ฟิลเลอร์ คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA จุดประสงค์เพื่อเติมเต็มข้อบกพร่องบริเวณใบหน้าทำหน้าที่ขยายและทำให้บริเวณที่ถูกฉีดดูเต็มขึ้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม สามารถวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้แม่นยำ เพราะเมื่อฉีดสารเข้าไปแต่ละครั้งมีโอกาสเสี่ยงในการที่จะไปโดนเส้นเลือดหรือบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการ ทำให้เกิดอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตได้ สถานที่ฉีด ต้องฉีดในสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานได้รับอนุญาตให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย

อยากฉีดฟิลเลอร์ปากต้องใช้กี่ ccคะ

โดยส่วนใหญ่แล้ว เริ่มต้นที่ 1cc ครับ
แต่อยู่ที่คนไข้อยากได้ทรงแบบไหน ถ้ามาสาย ฝ. อันนี้ก็อาจจะต้องเกิน 1ccนะครับ ^^

อยากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องใช้กี่ cc คะ

โดยส่วนใหญ่ ฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อความสวย ดูเหมือนนอนอิ่มตลอดเวลา จะใช้อยู่ที่ ปริมาณข้างละ 1cc ครับ ^^
แต่ในกรณีที่คนไข้ มีใต้ตาที่ไม่ลึกโบ๋มากนัก ก็จะใช้อยู่ที่ ปริมาณข้างละ 0.5cc ครับ
มาเด้ คอลลาเจน

มาเด้ คอลลาเจนเหมาะกับใคร ?

• เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องสิวเรื้อรัง
• คนที่แพ้ง่าย แพ้สารเคมี ที่เกิดจากการแพ้
• ผู้ที่ผิวอ่อนล้า แห้งกร้าน
• ต้องการปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรง

มาเด้ คอลลาเจน สามารถลดสิวได้จริงหรือไม่ ?

การฉีด มาเด้ คอลลาเจน เพื่อหวังผลเรื่องการลดสิวนั้น เห็นผลจริง แต่อย่างที่บอกไป การทำงานของ มาเด้ คอลลาเจน เป็นการปรับสภาพผิว ให้ผิวเราแข็งแรง ต้องบอกว่า คนที่เป็นสิว ส่วนมากแล้ว สภาพผิวจะเป็นคนผิวอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่าย ฉะนั้น การฉีด มาเด้ ลดสิว จะเข้าไปช่วยตั้งแต่ต้นเหตุ นั่นก็คือ ทำให้โครงสร้างผิวภายในเราแข็งแรง และไม่แพ้ง่าย ทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องสิวนั่นเอง
arichclinicarichclinic
ปรึกษาแพทย์
ยินดีให้บริการ ปรึกษาแพทย์ฟรี ก่อนเข้ารับบริการ สามารถส่งคำถามเข้ามาช่องทางด้านล่างนี้

ส่งข้อความถึงแพทย์